5 Bước Để Lập Một Kế Hoạch Tiếp Thị Thành Công

0
997

Để có một chiến dịch tiếp thị hiệu quả bạn cần phải lập một kế hoạch tiếp thị cụ thể, chi tiết cho từng thời điểm. Dưới đây là 5 bước để lập một kế hoạch tiếp thị thành công mà bạn có thể tham khảo

>>>>Xem ngay: Tiếp thị là gì? Tại sao cần phải có chiến lược Marketing

                           Các khóa học về Marketing

kế hoạch tiếp thị

Bước 1: Phân tích tình hình hiện tại của công ty bạn
Điểm bắt đầu cho một kế hoạch tiếp thị là phân tích tình hình của bạn một cái nhìn ngắn gọn về điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và mối đe dọa của công ty bạn. Điểm mạnh và điểm yếu liên quan đến các đặc điểm tồn tại trong doanh nghiệp của bạn, trong khi cơ hội và mối đe dọa đề cập đến các yếu tố bên ngoài. Để xác định ưu điểm của công ty bạn, hãy xem xét sản phẩm, dịch vụ của mình vượt trội so với những sản phẩm khác như thế nào?
Định vị sản phẩm của bạn bao gồm hai bước. Trước tiên, bạn cần phân tích các tính năng của sản phẩm và điểm khác biệt sản phẩm của bạn với đối thủ cạnh tranh. Thứ hai, hãy quyết định loại người mua có nhiều khả năng mua sản phẩm của bạn nhất. Bạn bán cái gì Tiện? Phẩm chất? Giảm giá? Bạn không thể cung cấp tất cả. Biết được nhu cầu khách hàng của bạn sẽ giúp bạn quyết định cung cấp gì và điều đó sẽ đưa chúng ta đến phần tiếp theo của kế hoạch tiếp thị của bạn.

Bước 2: Mô tả đối tượng mục tiêu của bạn.
Bạn cần trả lời câu hỏi khách hàng bạn hướng tới như thế nào là bước tiếp theo của bạn. Bạn có thể mô tả về nhân khẩu học-tuổi, giới tính, thành phần gia đình, thu nhập và vị trí địa lý-cũng như lối sống. Hãy tự hỏi những điều sau đây: Khách hàng của tôi có bảo thủ hay sáng tạo? Lãnh đạo hoặc người theo? Truyền thống hay hiện đại? Hướng nội hoặc hướng ngoại? Bao lâu họ mua những gì tôi cung cấp? Với số lượng gì?. Mô tả đối tượng mục tiêu là một phần rất quan trọng của bản kế hoạch tiếp thị.

Bước 3: Liệt kê các mục tiêu tiếp thị của bạn.
Bạn muốn kế hoạch tiếp thị của mình đạt được điều gì? Ví dụ: bạn có hy vọng tăng 20% doanh số bán hàng của bạn mỗi quý? Viết ra một danh sách ngắn các mục tiêu và làm cho chúng có thể đo được để bạn sẽ biết khi nào bạn đạt được chúng.

Bước 4: Phát triển chiến lược truyền thông tiếp thị và chiến thuật mà bạn sẽ sử dụng.
Phần này là trái tim và tâm hồn của kế hoạch tiếp thị của bạn. Một chương trình tiếp thị tốt nhắm mục tiêu, triển vọng ở tất cả các giai đoạn của chu kỳ bán hàng của bạn. Một số chiến thuật tiếp thị, chẳng hạn như nhiều hình thức quảng cáo, quan hệ công chúng và tiếp thị trực tiếp là rất tốt cho việc tiếp cận với viễn cảnh lạnh. Viễn cảnh ấm áp-những người trước đây đã từng tiếp xúc với thông điệp tiếp thị của bạn và thậm chí gặp bạn một cách cá nhân-sẽ đáp ứng tốt nhất với email dựa trên sự cho phép, các chương trình khách hàng thân thiết và các sự kiện đánh giá khách hàng.
Để hoàn thành phần chiến thuật của bạn, phác thảo chiến lược tiếp thị chính của bạn, sau đó bao gồm nhiều chiến thuật bạn sẽ sử dụng để tiếp cận khách hàng tiềm năng tại bất kỳ thời điểm nào trong chu kỳ bán hàng của bạn. Ví dụ: bạn có thể kết hợp bảng quảng cáo ngoài trời, quảng cáo trên báo và tìm kiếm địa phương trực tuyến để đạt được triển vọng lạnh nhưng sử dụng email để liên hệ với khách hàng tiềm năng của bạn. Một kế hoạch tiếp thị luôn cần có những chiến lược và chiến thuật tiếp thị cụ thể.
kế hoạch tiếp thị

Bước 5: Đặt ngân sách tiếp thị của bạn.
Bạn sẽ cần phải dành một phần trăm doanh số bán hàng dự kiến vào ngân sách tiếp thị hàng năm của bạn. Tất nhiên, khi bắt đầu kinh doanh, điều này có thể có nghĩa là sử dụng nguồn tài chính, vay mượn hoặc tự tài trợ. Hãy nhớ tiếp thị là hoàn toàn cần thiết cho sự thành công của doanh nghiệp của bạn. Để có chiến dịch tiếp thị thành công cần có một kế hoạch tiếp thị bài bản
Khi bạn bắt đầu đặt ngân sách cho chiến thuật tiếp thị mà bạn đã nêu trong bước trước, bạn có thể thấy rằng bạn đã vượt quá ngân sách của mình. Đơn giản chỉ cần trở lại và điều chỉnh chiến thuật của bạn cho đến khi bạn có một ngân sách phải chăng. Điều quan trọng là không bao giờ ngừng tiếp thị – đừng quan tâm đến các chiến thuật tốn kém hơn cho đến khi bạn có đủ khả năng.
Trên đây là 5 bước để lập một kế hoạch tiếp thị thành công. Vì sự thành công của bạn!

Bài Học Kinh Doanh Hay – Nơi học tập và phát triển công việc kinh doanh

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here