7 CHIẾN LƯỢC MARKETING CỦA APPLE MÀ BẠN CÓ THỂ ÁP DỤNG VÀO CÔNG VIỆC KINH DOANH (bài 1)

0
135

7 CHIẾN LƯỢC MARKETING CỦA APPLE MÀ BẠN CÓ THỂ ÁP DỤNG VÀO CÔNG VIỆC KINH DOANH (bài 1)
Chiến lược marketing

1. Tư duy lại nhu cầu đối với quảng cáo
Chạy quảng cáo Google hay Facebook là chiến thuật rất quen thuộc khi bạn muốn tăng doanh thu bán hàng. Nhưng Apple biết không phải lúc nào cũng trả tiền cho quảng cáo là hiệu quả.

Trên thực tế, Apple dựa vào hai chiến lược hoàn toàn khác biệt: vị thế sản phẩm (đặc biệt dành cho người nổi tiếng và các chương trình truyền hình phổ biến) và tiếng vang có được từ các đánh giá tích cực của truyền thông.

Bí mật này được thể hiện trong vụ kiện bằng sáng chế của Apple với Samsung.

Ngay cả khi bạn không có nguồn lực và ngân sách như Apple, thì bạn vẫn có thể tận dụng cách tiếp cận này. Tuy nhiên, bạn có thể tự đặt ra câu hỏi “Làm thế nào để có thể thực hiện được bí mật marketing của Apple trong thế giới kinh doanh của bạn?”

Bạn có thể hoàn toàn tiếp cận được người trong cuộc và người tạo ảnh hưởng. Nếu bạn thuyết phục một người có tầm ảnh hưởng rằng sản phẩm hay dịch vụ của bạn có giá trị và liên quan tới khách hàng của họ, thì họ sẽ chia sẻ nó cho những người theo dõi họ.

Một cách thức khác sử dụng bí mật của Apple là áp dụng chương trình dùng thử miễn phí. Hãy đề nghị khách hàng dùng thử sản phẩm hay dịch vụ của bạn để đổi lại những lời nhận xét tích cực.

Nếu sản phẩm dùng thử miễn phí của bạn không khả thi, khi đó, hãy liên hệ với các khách hàng hài lòng hiện có và yêu cầu họ đánh giá hay nhận xét. Đăng những nhận xét này lên trang web của bạn.

Không quên đính kèm hình ảnh hoặc avatar cùng với mỗi nhận xét của khách hàng, tên và đường link quay trở lại trang web của họ nếu có thể.

Điều này sẽ mang lại thêm những minh chứng mang tính xã hội về những nhận xét tích cực của khách hàng đối với thương hiệu của bạn.

Bạn cũng có thể thực hiện chiến lược tạo chiến thắng này của Apple bằng cách xây dựng các tình huống nghiên cứu. Nielsen nghiên cứu trên sự tin tưởng của người tiêu dùng trong việc tiếp thị cho thấy rằng 92% người tiêu dùng tin tưởng đề xuất họ nhận được từ bạn bè và gia đình, trong khi 70% người mua sắm tin tưởng ý kiến của người tiêu dùng khác được công bố trực tuyến, chẳng hạn như đánh giá.

Hơn nữa, việc nghiên cứu trường hợp là 1 trong 15 cách để tăng lượng truy cập và tạo ra danh sách khách hàng.

Adam Sutton của MarketingZeus.com cho rằng bạn nên sử dụng một đề cương xây dựng tình huống nghiên cứu cho mình như sau:

Thách thức – mô tả vấn đề khách hàng của bạn phải đối mặt hoặc mô tả cơ hội họ cần nắm bắt lấy.
Hành động- nhanh chóng đề cập cách thức làm thế nào khách hàng tìm ra công ty của bạn, sau đó, tập trung vào các bước đi bạn đưa ra để giải quyết thách thức. Cụ thể và chứng minh khả năng làm việc cùng chuyên môn của mình với khách hàng.
Kết quả- Thể hiện cách bạn loại bỏ thách thức và mang lại lợi nhuận cho khách hàng.
Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, nếu bạn dự định triển khai một chiến dịch quảng cáo PPC – Pay Per Click, hãy chắc chắn rằng bạn sẽ có hướng đi đúng. Lựa chọn kênh quảng cáo một cách kỹ càng; tạo ra một trang đích rõ ràng và văn phong với thông điệp sẵn sàng đáp ứng rõ ràng và đảm bảo trang quảng cáo và trang đích của bạn phải được liên kết với nhau.

2. Tránh xa các cuộc đấu giá bằng cách nhấn mạnh vào “giá trị độc nhất” mà bạn mang lại

Nhiều người tin rằng họ phải cạnh tranh về giá cả. Trên thực tế, cạnh tranh về giá có thể sẽ làm sụp đổ hoàn toàn công việc kinh doanh của bạn- và Apple biết điều này. Giảm giá và cạnh tranh về giá sẽ dẫn tới “một cuộc đua vào ngõ cụt”.

Ví dụ, nếu bạn cố thuê dịch giả nào đó với giá rẻ, thì chắc chắn bạn sẽ nhận lại một bản dịch không như bạn mong muốn. Điều này nghe chừng như là một ý tưởng hay, tuy nhiên, đó là tầm nhìn thiển cận “bạn nhận được điều tương xứng với cái bạn bỏ ra” chưa bao giờ đúng đến thế khi các doanh nghiệp và những người làm nghề tự do cố gắng hạ thấp giá của nhau xuống.

Apple tập trung vào USP của họ (điểm bán hàng duy nhất) đó chính là thiết kế đẹp mắt mà bạn có thể nhìn thấy ngay khi mở hộp với bao bì ngày càng nhỏ gọn hơn.

Còn chi phí thì sao?

Ồ, chúng ta vừa nói Apple tuyệt đối không cạnh tranh về giá! Thực tế, bạn sẽ phải chắc chắn một điều rằng sẽ phải trả giá cao hơn-đôi khi cái giá rất cao để có được một sản phẩm của Apple so với phiên bản của cùng sản phẩm tương tự của đối thủ cạnh tranh.Apple không để ý tới sự cạnh tranh. Trong khi người khác tập trung vào một tính năng thế mạnh duy nhất, thì Apple tập trung vào toàn bộ sản phẩm và thực tế đã chứng minh điều đó.

Tại sao Apple vẫn giữ được khách hàng của mình mặc dù họ bán giá rất cao?

Đó là bởi vì Applle không xem máy tính là sự cạnh tranh. Apple tập trung vào toàn bộ sản phẩm. Trên thực tế, Apple bán được giá cao chủ yếu phụ thuộc vào tính năng và thông số kỹ thuật.

Bạn có thể thực hiện cùng chiến lược này, bất kể thị trường bạn tham gia là thị trường ngách hay ngành và bất kể mô hình kinh doanh.
 Nguồn Successoceans

Bài kế tiếp là 7 CHIẾN LƯỢC MARKETING CỦA APPLE MÀ BẠN CÓ THỂ ÁP DỤNG VÀO CÔNG VIỆC KINH DOANH (bài 2)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here