7 CHIẾN LƯỢC MARKETING CỦA APPLE MÀ BẠN CÓ THỂ ÁP DỤNG VÀO CÔNG VIỆC KINH DOANH (bài 3)

0
112

7 CHIẾN LƯỢC MARKETING CỦA APPLE MÀ BẠN CÓ THỂ ÁP DỤNG VÀO CÔNG VIỆC KINH DOANH (bài 3)

Chiến lược marketing

Tiếp nối bài 1 và bài 2 đã chia sẻ lần trước. bài 3 này chúng tôi xin nói đến 3 chiến lược còn lại trong số 7 chiến lược mà apple áp dụng

5. Thiết kế một trải nghiệm khách hàng tốt hơn

Bạn có biết rằng người hâm mộ Apple thường tạo ra các video mở hộp các sản phẩm của Apple và tải lên Youtube?

Đúng rồi. Nó được gọi là unboxing – “đập hộp”. Tìm kiếm trên youtube bạn sẽ tìm thấy hàng trăm unboxings Apple từ những người dùng khác nhau.

Tại sao điều đó xảy ra? Bởi vì, Apple đã tạo ra một trải nghiệm của khách hàng mà đi xa hơn những gì họ mong đợi.

Ví dụ, một trong những điều mà người hâm mộ Apple đánh giá cao về máy tính của Apple là việc cài đặt dễ dàng. Đơn giản theo đúng nghĩa đen là mở lên, cắm, bật…

Trải nghiệm cửa hàng Apple không chỉ là một cuộc dạo chơi nhanh chóng đối với hầu hết mọi người. Hầu hết họ vào cửa hàng và dừng chân lại để thử nghiệm sản phẩm, đặt câu hỏi về những “thiên tài” đã làm việc ở đây- và nhiều người trong số họ ra về với những sản phẩm mới trên tay.

Các cửa hàng của Apple được thiết kế cẩn thận gợi lên cảm giác khi bạn bước chân vào bên trong. Ánh sáng ấm áp, phối màu đơn sắc, và cách bố trí của cửa hàng vô cùng hấp dẫn để chạm tới tất cả các giác quan của người mua hàng. Ngay cả các cửa sổ lớn phía trước cho phép người bên ngoài nhìn thấy tất cả mọi người bên trong đang có một trải nghiệm tuyệt vời.

Hãy suy nghĩ về cách thức bạn có thể liên hệ với khách hàng tiềm năng của bạn một cách trơn tru, rõ ràng và đơn giản hơn.

Làm cho từng phần của hành trình trở nên nhất quán với các yếu tố diện mạo, cảm nhận, hình ảnh thưởng hiệu và cá tính thương hiệu.

Khi đó, hãy nghĩ về việc đi xa hơn nữa. Bạn có thể làm gì để khách hàng của bạn quan tâm? Đó là con đường Apple đang đi.

6. Nhắm vào cảm xúc của khách hàng

Hãy nhớ lại những quảng cáo đầu tiên cho iPad, sau khi khởi động nó năm 2010.

Những hình ảnh của người dùng thư giãn trong phòng khách với các tiện ích mới lạ. Họ không nói gì về kích thước màn hình hoặc tốc độ xử lý. Họ chỉ thưởng thức iPad.

Các kết nối cảm xúc là chìa khóa dẫn tới thành công trong marketing. Nghiên cứu nổi tiếng của tiến sĩ Jonah Berger cho thấy rằng nội dung mà gợi lên cảm xúc hưng phấn cao sẽ lan truyền tốt hơn nội dung kích động không có phản ứng cảm xúc. Ví dụ về các cảm xúc hưng phấn cao là niềm hạnh phúc, sự sợ hãi, vui chơi giải trí và lo lắng.

Hơn nữa, nội dung tích cực có nhiều khả năng lan truyền hơn nội dung tiêu cực. Các nghiên cứu cũng cho thấy rằng những cảm xúc tích cực về một doanh nghiệp thực sự có tác động lớn về lòng trung thành của khách hàng.

>>

Trên tất cả, bạn phải hiểu và đăng thể loại nội dung khách hàng mục tiêu của bạn mong muốn.

 

Để gợi lên và xây dựng cảm xúc của khách hàng theo cách Apple thực hiện, sử dụng ngôn ngữ cảm xúc trong quảng cáo của bạn nếu phù hợp để làm vậy

Đảm bảo nội dung trôi chảy. Một cách để làm điều này là sử dụng các từ ngữ cảm xúc trong quảng cáo.

Gợi ý: Để nội dung trôi chảy, bạn hãy ghi âm lại và đọc to lên. Sau đó, bật chạy lại, nếu nghe vẫn cứng nhắc thì sửa lại cho đến khi giống như đàm thoại.

Nghĩ về những ảnh hưởng cảm xúc mà sản phẩm hay dịch vụ của bạn có thể mang lại cho khách hàng. Sau đó, tìm kiếm hoặc tạo ảnh để sử dụng thể hiện cảm xúc tương tự.

Tìm kiếm các hình ảnh phù hợp với nội dung có thể sẽ mất thời gian và cần sự kiên nhẫn, nhưng nó rất đáng giá.

Các hình ảnh không chỉ mang lại lợi ích hình ảnh trên trang và phá vỡ những nhàm chán của các văn bản –chúng cũng giúp truyền tải thông điệp của bạn và chuyển người đọc thành đối tượng thuê bao đăng ký.

7. Xây dựng một cộng đồng người dùng hoặc khách hàng
Trong những năm qua, Apple đã xây dựng một lượng fan hâm mộ cực kỳ lớn. Nhiều người đã cắm trại qua đêm trong ngày trước khi ra mắt sản phẩm mới.

Apple đã tạo dựng được thương hiệu cá nhân và văn hóa vui vẻ, hài hòa, thân thiện, trái ngược với đối thủ của họ.

Apple khiến khách hàng muốn thuộc về cộng đồng đó.

Apple vốn hóa một cách thông minh dựa trên sử phổ cập khả năng tự nhận thức đó khiến khách hàng tin rằng thương hiệu hiểu được họ và giống họ

Ngay cả các thương hiệu nhỏ cũng có thể xây dựng một cộng đồng người dùng và khách hàng tận tụy. Bạn có thể bắt đầu xây dựng một cộng đồng trước khi bạn tung ra những mặt hàng đầu tiên để bán.

Bước đầu tiên và quan trọng nhất để xây dựng một cộng đồng người dùng lớn, mạnh mẽ và cuốn hút là làm sao tạo dựng được giá trị và cá tính thương hiệu riêng.

Bạn phải tạo dựng một hình ảnh chính xác và sống động về thương hiệu theo cách riêng của bạn-thông điệp cốt lõi của thương hiệu, các giá trị nằm sâu bên trong, cá tính và giá trị tượng trưng chính là những đặc điểm chính trên tất thảy.

Khi đó, bước tiếp theo của bạn là đảm bảo rằng các trang của bạn, các trang tiếp thị và nội dung phải thể hiện được các giá trị này và cá tính thương hiệu.

Từng khía cạnh của website phải phù hợp với những từ ngữ bạn lựa chọn để mô tả thương hiệu từ đồ họa đến fonts chữ hay màu sắc.

>>

Cuối cùng nhưng không không kém phần quan trọng, thể hiện cho người đọc và người dùng biết được bạn chân trọng họ cũng như ý kiến của họ. Để học biết rằng bạn quan tâm sâu sắc tới họ

Làm thế nào bạn có thể làm điều này trên trang web một cách hiệu quả? Bạn có thể thử mọi cách hoặc tất cả các gợi ý dưới đây để bắt đầu:

Hỏi các câu hỏi mở trong nội dung của bạn.

Trả lời những nhận xét trên các nội dung bạn đăng trên blog-trao đổi đàm thoại

Cố gắng gợi các cuộc đàm thoại với người dùng/người đọc của bạn trên các trang mạng xã hội.

Xây dựng chương trình trao thưởng giới thiệu đối với các khách hàng giới thiệu khách hàng mới.

Hãy tương tác với khách hàng qua email.

Apple là một hình mẫu cho bất kỳ thương hiệu nào muốn tạo ta một lượng người hâm mộ trung thành, những người sẽ giới thiệu bạn bè hay các thành viên gia đinh của họ mua sản phẩm của bạn.

Bạn phải phân tích đối thủ cạnh tranh của bạn, có thể họ sẽ cho bạn biết những gì họ đang làm đúng và những gì bạn có thể học hỏi và thực hiện trong tiếp thị của riêng bạn.

Nguồn Success Oceans

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here