7 CHIẾN LƯỢC MARKETING CỦA APPLE MÀ BẠN CÓ THỂ ÁP DỤNG VÀO CÔNG VIỆC KINH DOANH (bài 2)

0
96

7 CHIẾN LƯỢC MARKETING CỦA APPLE MÀ BẠN CÓ THỂ ÁP DỤNG VÀO CÔNG VIỆC KINH DOANH (bài 2)

Trong bài 1 mình đã chia sẻ 2 chiến lược marketing rất hiệu quả. Bài 2 này sẽ tiếp tục là những chiến lược rất hay và tôi đã áp dụng trong công việc của mình.

chiến lược marketing

3. Đơn giản hóa cách thức Marketing và sản phẩm của bạn

Apple giúp giảm sự bối rối của khách hàng bằng cách đơn giản hóa trang web và các bản thông số của mình. Họ tránh toàn bộ các thuật ngữ chuyên môn.

Thay vào đó, họ sử dụng các từ ngữ đơn giản, trực diện và họ thường nhấn mạnh những lợi ích mà khách hàng cần và sẽ hân hoan nhận được.

Cách tiếp cận này không gây nhầm lẫn cho khách hàng của họ với quá nhiều thông tin. Như Leonardo da Vinci nói:

“Đơn giản là sự tinh tế cuối cùng. Apple giữ nó đơn giản và khách hàng của họ thích nó.”

Các quảng cáo của Apple không truyền đạt các thông số kỹ thuật và tính năng, họ tập trung đưa thông tin làm thế nào mà sản phẩm của họ có thể thay đổi cuộc sống của bạn và làm cuộc sống của bạn tốt hơn.

Họ mang theo triết lý “đơn giản hơn sẽ tốt hơn” xuyên suốt các dòng sản phẩm của mình. Họ không làm các khách hàng tiềm năng lúng túng với quá nhiều lựa chọn, thông số hay các tùy chọn.

Các sản phẩm của họ luôn được thiết kế kiểu dáng đẹp và nhỏ nhắn, với gam màu đơn giản, tinh tế, gọn nhẹ.

Làm thế nào để áp dụng cách làm này cho doanh nghiệp của bạn?

Bắt đầu bằng cách chắc chắn rằng trang web và blog của bạn có những nội dung được sàng lọc. Nghiên cứu chỉ ra rằng chỉ 16% các khách ghé thăm trang web đọc từng từ trên trang web. Đa số người dùng-79% đọc lướt các trang web.

Để đảm bảo nội dung của bạn có thể sàng lọc, hãy sử dụng các gạch đầu dòng để truyền tải các lợi ích. Đảm bảo các tiêu đề và tiêu đề phụ phải rõ ràng, sống động và dãn dòng lớn.

Không cố đưa ra từng tính năng sản phẩm hay dịch vụ trên trạng. Thay vào đó, tập trung vào giá trị cốt lõi của từng sản phẩm. Sau đó, nhấn mạnh vào giá trị đó.

Nếu bạn có các mức độ dịch vụ hay sản phẩm hoặc gói sản phẩm khác nhau, thì hãy làm sao để khách hàng dễ dàng so sánh và đối chiếu từng mức độ để họ có thể thấy tính năng/lợi ích nào hấp dẫn với họ nhất.

Lựa chọn một thiết kế tinh tế, nhỏ nhắn cho các trang đích của mình. Giảm bớt các trang phụ xung quanh các phần nội dung quan trọng trong trang như thanh bên. Khi đó, người dùng chỉ tập trung vào sản phẩm chính.

Cuối cùng, nếu bạn có ngân sách, hãy thuê một người chuyên viết quảng cáo, đặc biệt là các trang bán hàng dịch vụ và sản phẩm quan trọng.

Không dễ dàng để có thể cung cấp đủ thông tin cho một buổi trao đổi hay bán hàng đồng thời duy trì tiếp cận theo hướng đơn giản hóa và sắp xếp hợp lý.

4. Nhận biết đối tượng và trao đổi với họ theo ngôn ngữ của họ

Không phải Apple không đề cập đến chi tiết kỹ thuật của sản phẩm. Trên thực tế, từng trang sản phẩm trên website của Apple có đề cập đến những thông số này.

Tuy nhiên, họ đưa vào các trang “trong”. Khách hàng ghé thăm website của Apple trước tiên phải cuộn các hình ảnh sản phẩm đẹp mắt và trang quảng cáo đơn giản có font lớn sẽ cho họ biết về các lợi ích của sản phẩm.

Ban đầu, khách hàng của Apple sẽ không thấy những từ như megabytes hay gigahertz. Họ tìm các từ mà họ biết và hiểu:

“Viền kính”
“Màn hình hiển thị võng mạc”
“Đèn nền LED”
Apple hiểu rất rõ khách hàng của mình. Và họ biết nói theo cách khách hàng cảm thấy thoải mái, không bị lúng túng hay bối rối.

>>

Trang web của bạn có nói theo ngôn ngữ của khách hàng? Hãy tạo ra một danh mục khách hàng cho từng phân đoạn đối tượng khách hàng chính là cách tốt nhất để bạn tìm ra vấn đề.

Dưới đây là cách làm thế nào để đảm bảo rằng bạn đang nói chuyện với người dùng và khách hàng của bạn theo cách mà họ hiểu và cảm thấy thoải mái:

Bước 1: xây dựng danh mục khách hàng-hoặc avatar khách hàng- đối với từng phân đoạn khách hàng chính. Danh mục khách hàng càng chi tiết, thì việc sử dụng chúng càng hiệu quả. Bao gồm các yếu tố như tuổi tác, giới tính, nghề nghiệp và các thông tin cá nhân khác cộng với các đặc điểm về nỗi đau, sợ hãi, mong muốn… Động lực nào thúc đẩy họ mua sản phẩm? Họ cần điều gì trước khi họ tin bạn? Bạn có thể đáp ứng nhu cầu đó như thế nào?
Bước 2: đặt tên cho từng danh mục. Tìm hình ảnh của một người – gồm hình ảnh từ Google hoặc kho ảnh trên web – phù hợp với danh mục. Ý tưởng ở đây là tạo ra một danh mục trông thực tế, sống động.
Bước 3: trao đổi với những người này trong bài tiếp thị của bạn theo ngôn ngữ họ hiểu được. Nhìn từng trang trên web và sửa đổi những nội dung không giống với cách thức bạn đang thực sự nói chuyện với họ.
Giả vờ như bạn đang nói chuyện với người đó và trang quảng cáo của bạn sẽ trở nên hấp dẫn với những khách hàng tương tự.
Nguồn Successoceans

Xem thêm >> 7 CHIẾN LƯỢC MARKETING CỦA APPLE MÀ BẠN CÓ THỂ ÁP DỤNG VÀO CÔNG VIỆC KINH DOANH (bài 3)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here