LÀM GÌ ĐỂ GIỮ CHÂN KHÁCH HÀNG?

2
132
Làm gì để giữ chân khách hàng
Làm gì để giữ chân khách hàng

Khách hàng là tài sản của doanh nghiệp. Làm gì để giữ chân khách hàng là câu hỏi mà tất cả các doanh nghiệp cần phải trả lời. Chi phí để tìm kiếm một khách hàng mới tốn kém hơn rất nhiều so với việc chăm sóc và giữ chân khách hàng cũ. Khách hàng họ đã mua hàng của mình một lần rồi nếu mình chăm sóc họ tốt thì việc tiếp tục mua hàng là điều rất dễ dàng.

1. Cá nhân hóa quan hệ giữa doanh nghiệp và khách hàng
Việc giữ chân khách hàng cũng giống như việc xây dựng mối quan hệ tốt đẹp giữa những người bạn vậy. Lấy thông tin của khách hàng gửi thiệp chúc mừng học vào những dịp đặc biệt như sinh nhật, đón năm mới…Đôi khi chỉ là cuộc điện thoại hỏi thăm xem khách có vừa lòng với sản phẩm đã mua hay không? Khách hàng sẽ cảm thấy vô cùng tuyệt vời đó các bạn. Bạn sẽ cảm thấy thế nào nếu có ai đó quan tâm tặng quà cho mình. Chắc chắn sẽ rất vui đúng không ạ. Cá nhân hóa mối quan hệ giữa doanh nghiệp và khách hàng là cách thức tốt để giữ chân khách hàng ở lại lâu với doanh nghiệp.

2. Trở thành chuyên gia trong lĩnh vực của mình
Khách hàng luôn muốn làm việc với chuyên gia. Hãy chứng minh năng lực của mình với khách hàng. Hãy trở thành một nhà tư vấn đưa ra những lời khuyên và giải pháp giúp cho khách hàng giải quyết được vấn đề của họ. Khi bạn giúp người khác có được thứ họ muốn bạn sẽ có được tất cả mọi thứ trong cuộc sống này. Khách hàng đã hài lòng với bạn thì họ sẽ ở lại với bạn. Họ sẽ trở thành những người mua hàng trung thành của bạn. Không những mua hàng của bạn mà họ còn giới thiệu cho bạn bè, người thân mua hàng của bạn nữa.

3. Định hướng cho khách hàng của bạn
Quan tâm tới những gì khách hàng muốn chứ không phải những gì mình muốn.  Việc thiết lập cho khách hàng tầm nhìn rõ ràng những gì học sẽ nhận được là vô cùng quan trọng. Khách hàng họ phải biết họ có được gì, nhận được lợi ích gì trước khi họ quyết định mua hàng. Doanh nghiệp nào vẽ được cho khách hàng tương lai tươi đẹp khi họ có được sản phẩm doanh nghiệp đó sẽ giữ được chân khách hàng ở lại.

4. Thái độ của nhân viên
Doanh nghiệp cần đào tạo cho nhân viên của mình tư duy khách hàng là tài sản của doanh nghiệp, phục vụ khách hàng là bảo vệ tài sản của doanh nghiệp. Rèn luyện cho nhân viên kỹ năng khi tiếp xúc với khách hàng, thái độ niềm nở chân thành khi nói chuyện với khách. Từ nhân viên bảo vệ, người làm vệ sinh cho đến nhân viên bán hàng hay quản lý của doanh nghiệp…phục vụ khách hàng thế nào để “vui lòng khách đến-vừa lòng khách đi”.

5. Hỗ trợ giải quyết những khiếu nại và chăm sóc sau mua hàng
Không phải khách mua hàng ra về là xong. Doanh nghiệp cần có những chương trình hỗ trợ cho khách như hỏi thăm khách dùng sản phẩm có ok không, hỏi khách có cần hỗ trợ gì thêm không. (Dùng phần mềm quản lý khách hàng để làm việc này). Nếu khách hàng có khiếu nại cần phải giải quyết ngay cho khách hàng, giải quyết theo những quy định của công ty nhưng có những trường hợp phải linh động giải quyết cho khách. Không phải lúc nào cũng áp đặt theo đúng khuôn mẫu được.

6. Đưa ra các chương trình khuyến mãi, tích điểm, làm thẻ thành viên
Tâm lý chung của mọi người là thích quà tặng, giảm giá, khuyến mại. Đây là một chiêu cực kỳ hiệu quả để giữ chân khách hàng. Nếu khách hàng mua hàng lần đầu xong bạn trao cho khách hàng một phiếu tích điểm, mỗi lần mua với số lượng bao nhiêu đó thì được tính một điểm. Khi nào được 5 điểm sẽ được đổi một phần quà. Còn đỗi với những khách hàng trung thành bạn nên làm thẻ thành viên như thẻ vip, thẻ vàng, thẻ bạc và những ưu đãi đi kèm. Lúc này khách hàng sẽ quay lại mua hàng để được hưởng những điều tuyệt vời mà doanh nghiệp dành cho khách hàng.

Vì sự thành công của bạn
Bài Học Kinh Doanh Hay-nơi học tập và phát triển công việc kinh doanh!

2 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here