BẠN CÓ MỘT DOANH NGHIỆP HAY CHỈ MỘT CÔNG VIỆC?

1
144

 “Họ say sưa với công việc, vì thế họ không nhận ra mình đang ở đâu”
-Aldous Huxley-

Hiện nay phong trào khởi nghiệp đang là trào lưu mới, mọi người cùng nhau khởi nghiệp, phát triển kinh doanh với mong ước trở nên giàu có và xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh. Nhưng sau năm đầu tiên đã có hơn 40% trong số đó phá sản . Vậy đâu là nguyên nhân khiến các doanh nghiệp vừa và nhỏ phá sản và giải pháp để doanh nghiệp của bạn không dẫm phải vết xe đổ đó là gì?

Khi thành lập doanh nghiệp hầu hết các chủ doanh nghiệp nhỏ đều xuất phát từ những người làm chuyên môn: kiến trúc sư, kế toán, giáo viên, kỹ sư…Họ làm rất tốt công việc chuyên môn và họ tin rằng khi ra thành lập doanh nghiệp riêng họ sẽ có cơ hội tự do làm công việc yêu thích và kiếm được nhiều tiền hơn.

Nhưng khi thành lập doanh nghiệp các nhà chuyên môn lại có khuynh hướng tiếp tục làm những gì họ giỏi và phớt lờ các yếu tố quan trọng khác của kinh doanh. Thiếu mục tiêu rõ ràng, thiếu các quy trình hệ thống và đánh giá. họ dần trở nên quá tải, kiệt sức và phá sản. Thay vì sở hữu doanh nghiệp họ chỉ sở hữu công việc.

Thực ra vai trò của chủ doanh nghiệp hoàn toàn khác: họ cần tạo dựng một doanh nghiệp hoạt động độc lập với bản thân mình. Chủ doanh nghiệp phải hình dung rõ ràng tương lai của doanh nghiệp sẽ như thế nào, tổ chức ra sao, cần hoạch định các chiến lược nào về nhân sự, marketing, quản lý, bán hàng,…Dần dần chủ doanh nghiệp phải kiểm tra đánh giá thiết lập hệ thống văn bản cho từng vị trí để thay thế mình khi họ không có mặt tại doanh nghiệp. Nếu thực hiện tốt, những điều trên doanh nghiệp của bạn sẽ trở thành”sân chơi” trong đó mọi người đều tìm được vị trí phù hợp cho chính mình để phát huy tốt nhất năng lực và sở trường của bản thân.

Nếu bạn đang là một doanh nhân thực thụ và sở hữu doanh nghiệp phát triển thì xin chúc mừng bạn. Còn nếu bạn đang là một nhà chuyên môn sở hữu công việc của mình trong doanh nghiệp thì bạn cần phải học cách điều hành doanh nghiệp và thuê người khác làm những công việc chuyên môn giúp mình có như vậy thì doanh nghiệp của bạn mới tồn tại và phát triển được.

Chúc các bạn thành công!

bài viết có tham khảo thông tin trong cuốn sách The e-myth
Bài Học Kinh Doanh Hay – Nơi học hỏi và phát triển công việc kinh doanh

1 BÌNH LUẬN

  1. Mình cũng đã trải qua tình trạng như ban chia sẻ trong thời gian đàu thành lập công ty. Thật may mình đã kịp nhận ra và thay đổi phương thúc làm việc. Giờ đây doanh nghiệp của mình đã sang trang mơi

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here