TẠI SAO BẠN MẤT KHÁCH HÀNG?

2
190

Tại sao bạn mất khách hàng?
tại sao bạn mất khách hàng

Theo thống kê của mỹ trong 100 khách hàng rời bỏ doanh nghiệp của bạn ra đi thì có:
– 1 người chết
– 3 người chuyển chỗ ở
– 5 người không làm công việc mua hàng nữa
– 9 người chuyển sang công việc khác
– 14 người không hài lòng với cách giải quyết vấn đề của bạn
– 68 người bất mãn với những người xung quanh bạn: nhân viên bảo vệ, nhân viên tiếp tân…
Từ thống kê trên ta thấy:
– có 18 người không mua hàng của ta là do yếu tố khách quan ta khó có thể can thiệp được và nó chỉ chiếm số ít.
-Vậy doanh nghiệp mất khách hàng do yếu tố chủ quan là chính bởi vì trong 100 người rời bỏ ta có tới 82 người là do cung cách phục vụ mà ra.
Với cương vị là chủ doanh nghiệp bạn luôn ý thức được rằng khách hàng là tài sản của doanh nghiệp. Bạn phải hướng dẫn cho nhân viên của mình hiểu được điều đó để họ phục vụ khách hàng một cách tốt nhất. Dưới đây là những lý do phổ biến nhất khiến bạn mất khách hàng do yếu tố chủ quan.

1. Thái độ của nhân viên bán hàng
Thái độ, cách giao tiếp của nhân viên bán hàng là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp tới việc khách hàng có mua hàng của bạn hay không. Nếu sản phẩm của bạn có tốt thế nào đi chăng nữa nhưng thái  độ của nhân viên bán hàng không lịch sự thì chắc chắn hàng của bạn sẽ ở lại kho và bạn sẽ mất khách hàng đó mãi mãi.
Thiếu tập trung khi nói chuyện với khách, vừa nói chuyện vừa nghe điện thoại, không hiểu rõ về sản phẩm, nói chuyện thiếu tế nhị…là những biểu hiện không tốt của nhân viên bán hàng khiến khách hàng khó chịu.
Cách khắc phục: tổ chức training cho nhân viên bán hàng thay đổi nhận thức, đào tạo về sản phẩm, bổ sung những kiến thức về kỹ năng giao tiếp cho nhân viên.

2. Bỏ bê khách hàng
Khách hàng cần được quan tâm thường xuyên. Hãy chủ động lấy thông tin khách hàng và xây dựng mối quan hệ với họ. Khi quan tâm tới một ai đó họ sẽ có được cảm giác mình mình được yêu mến và được đánh giá cao. Khi đã có mối quan hệ tốt với nhau thì người ta sẽ ở lại với nhau lâu hơn.
Rất nhiều doanh nghiệp khi có ít khách hàng thì tập trung chăm sóc phục vụ khách hàng rất tốt. Nhưng khi có được lượng khách hàng hòm hòm rồi thì họ lại bỏ mặc, không quan tâm tới khách hàng nữa. Đây là lý do tại sao bạn mất khách hàng rất phổ biến.

3. Sự cạnh tranh về giá và dịch vụ
Ngày nay với sự phát triển của hệ thống bán hàng online thì việc khách hàng so sánh về giá và dịch vụ giữa các đơn vị là hết sức dễ dàng. Hãy chủ động nghiên cứu đối thủ của bạn để biết họ đang làm gì. Sản phẩm của bạn là tốt nhưng cái tốt đó cũng cần phải so sánh với đối thủ để chủ động có những chiến lược khắc phục sự cạnh tranh đó. Khi khách hàng họ ra đi họ sẽ không báo trước cho bạn. Hãy chủ động để giữ chân khách hàng ở lại.

4. Giải quyết khiếu nại sau mua hàng
Thật vui khi khách hàng mua sản phẩm, nhưng bạn sẽ giải quyết thế nào khi khách hàng muốn đổi hoặc trả lại sản phẩm của bạn đây? Doanh nghiệp cần đưa ra quy trình rõ ràng để đáp ứng mọi thắc mắc của khách hàng. Nếu bạn đối xử với khách hàng của bạn tốt khi họ gặp vấn đề, họ sẽ đền đáp lại bạn bằng cách luôn quay lại mua hàng của bạn. 

Trên đây là một vài chia sẻ lý do tại sao bạn mất khách hàng. Mời bạn đón đọc bài viết Làm gì để giữ chân khách hàng?

Chúc thành công!

Bài Học Kinh Doanh Hay – Nơi học hỏi và phát triển công việc kinh doanh

2 BÌNH LUẬN

    • Rất vui vì đã giúp ích được cho bạn. Còn rất nhiều bài viết hữu ích sẽ được chia sẻ. Mời bạn đón đọc trong những bài viết tiếp theo!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here